iHouse Studio Co., Ltd.

EPS FOAM HOUSE for Greener Environment

OUR WORK

สำหรับบ้านที่ใช้ถ่ายทำรีวิวชุดนี้เป็นบ้านของคุณป้าเล้ง สร้างไว้ที่ จ.สระบุรี ดูจากภายนอกแล้วเหมือนกับบ้านชนบททั่วไปที่เน้นออกแบบเป็นบ้านชั้นเดียว รูปทรงเรียบง่าย อบอุ่น สบาย ๆ เดิมทีคุณป้าได้ว่าจ้างให้ผู้รับเหมาสร้างเป็นบ้านผนังก่ออิฐทั่วไปแต่สุดท้ายแล้วผู้รับเหมากลับทิ้งงาน ปล่อยให้คุณป้าต้องแก้ปัญหาเอง โชคดีที่ลูกสาวคุณป้ารู้จักกับคุณเต้ย เจ้าของบริษัท iHouse studio คุณเต้ยจึงอาสามาช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวจากผู้รับเหมาเดิม แต่เหตุการณ์ที่แย่ไปกว่าการทิ้งงาน คืองานที่ไม่ได้มาตรฐาน ทั้งงานโครงสร้างและงานสถาปัตย์ ผนังอิฐมวลเบาที่ก่อไว้เพียงแค่ใช้มือผลักอิฐก็ล้มลงมา คุณเต้ยจึงวางแผนที่จะทุบทิ้งพร้อมก่อผนังใหม่ทั้งหมดขึ้นด้วยโฟม

เปลี่ยนจากผนังอิฐมาใช้ผนังโฟม EPS

ด้วยความที่บริษัท iHouse studio มีความเชี่ยวชาญด้านผนังโฟมและเล็งเห็นว่านวัตกรรมดังกล่าวนี้เหมาะกับนำมาใช้ร่วมกับการสร้างบ้านทั่วไป โดยปกติผนังโฟมเป็นที่นิยมอยู่แล้วในต่างประเทศ ส่วนประเทศไทยยังใช้กันในวงแคบ อาทิ คอนโดมิเนียม, โรงงาน, อาคารสูง, และงานต่อเติมทุกประเภท ส่วนบ้านสร้างใหม่ยังมีให้เห็นน้อยอาจเป็นเพราะคนส่วนใหญ่ยังไม่รู้จัก จึงไม่รู้ว่ามีคุณสมบัติดีอย่างไร คุณเต้ยจึงเสนอให้คุณป้าใช้ผนังโฟม พร้อมกับบอกเล่าคุณสมบัติต่าง ๆ ให้คุณป้าและคนในครอบครัวฟัง สรุปบ้านหลังนี้จึงกลายเป็นบ้านโฟมทั้งหลัง ทั้งส่วนของผนัง, พื้น, ห้องน้ำและเคาน์เตอร์ครัวไปในที่สุด

เริ่มจากการทุบของเดิมออก
สำหรับบ้านคุณป้าเล้ง อย่างที่เกริ่นนำไปข้างต้น บ้านหลังดังกล่าวเดิมทีต้องการสร้างเป็นบ้านผนังอิฐ แต่ด้วยกระบวนการก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐานแค่เพียงผลักผนังที่ก่อไว้แล้วอิฐก็ล้มลงมาได้ รวมทั้งผู้รับเหมาเดิมได้หนีงานไป ทางทีมงาน iHouse studio มารับหน้าที่ในการแก้งาน สิ่งแรกที่ต้องทำก่อนการก่อสร้างคือทุบของเดิมออกทั้งหมด เพราะงานที่ไม่ได้มาตรฐานอาจส่งผลร้ายแรงกับผู้อยู่อาศัยได้

บ้านผนังโฟมสร้างเสร็จไว
เมื่อทุบของเก่าออกหมดแล้ว ทำการติดตั้งผนังโฟมเข้าไปใหม่ โดยบ้านหลังดังกล่าวนี้เลือกใช้วัสดุโฟม EPS ทั้งหมด เริ่มจากงานพื้น, ผนังบ้าน, เคาน์เตอร์ครัว, ห้องน้ำ อาจเรียกโดยรวมได้ว่าเป็นบ้านโฟมทั้งหลัง แต่ผิวสัมผัสภายนอกยังคงฉาบปูน ทาสีได้ตามปกติ โดยมีกระบวนการติดตั้งเบื้องต้น ดังนี้

- ติดตั้งโครงสร้างเหล็ก เสา คาน ทับหลัง
- ติดตั้งโฟม EPS (ความหนา 3 นิ้วขึ้นไป)
- ติดตั้งเหล็กตะแกรง เพื่อใช้สำหรับยึดประสานกับปูนซีเมนต์
- ทาน้ำยาเคลือบผิวเพื่อให้เชื่อมต่อประสานกับปูนได้ดียิ่งขึ้น
- ฉาบปูนซีเมนต์ตามปกติ

ช่วงที่ทีมงานบ้านไอเดีย ได้เข้าเยี่ยมชมบ้านคุณป้าเล้ง บ้านถูกสร้างเสร็จสมบูรณ์พร้อมอยู่แล้ว เหลือเพียงการตกแต่งนำเฟอร์นิเจอร์และของใช้ต่าง ๆ เข้าบ้าน คุณเต้ยจึงได้จำลองผนังโฟมมาให้ทีมงานได้เรียนรู้ เพื่อให้เห็นตัวอย่างกระบวนการก่อสร้างและระบบภายในต่าง ๆ

ในส่วนของบ้านคุณป้าเล้ง เน้นออกแบบเรียบง่าย ด้านหน้าออกแบบเป็นระเบียงกว้างประมาณ 2 เมตร มีที่นั่งไว้เอนหลังเพื่อความผ่อนคลาย ภายในบ้านแบ่งเป็น 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขกและ 1 ห้องพระ เมื่อเข้าภายในบ้านแล้วจะพบกับห้องรับแขก ปูพื้นด้วยแผ่นแกรนิตโต้สีขาว ทาสีเหลืองอ่อนทั้งหลัง

LET’s Get in touch

เป็นเช่นไรกันบ้างครับกับนวัตกรรมบ้านโฟม นับเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่ในการสร้างบ้าน ช่วยให้การก่อสร้างเสร็จไว ประหยัดค่าแรง ประหยัดงบโครงสร้าง ยืดหยุ่นกับการต่อเติมสูงและที่สำคัญเหมาะกับอุณหภูมิร้อนอบอ้าวแบบเมืองไทย ผนังโฟมช่วยให้บ้านเย็นกว่าผนังอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัด สำหรับผู้อ่านท่านใดที่สนใจสร้างบ้านผนังโฟม รวมทั้งงานรีโนเวท ปรับปรุงอาคารใหม่ สามารถศึกษารายละเอียดหรือติดต่อกับทีม iHouse ได้โดยตรงที่

79/38 ซอยนวมินทร์ 86 แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร 10230
โทรศัพท์ : 09-4234-1568
อีเมล : contact@ihousestudio.com
เว็บไซต์ : www.ihousestudio.com